Toàn văn: Lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2020

Tháng Mười 4, 2020 10:38 chiều

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý.

Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương hàng năm tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời. Năm 2020, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời được tổ chức thống nhất trong cả nước từ ngày 01/10 đến hết ngày 07/10 với chủ đề: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời. Hoà chung trong không khí tưng bừng của cả nước, hôm nay ngày 05/10/2020 trường THCS Quảng Long đại diện cho các đơn vị trường học trên toàn phường, tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020.

Đến dự với buổi lễ có đồng chí Ngô Trường Giang, Phó CT UBND – GĐ TTHTCĐ phường Quảng Long, đại diện Hội khuyến học, trường Tiểu học, trường mầm non và các tổ dân phố, cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh nhà trường có mặt đông đủ. Xin nhiệt liệt hoan nghênh và kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc.

Dân tộc Việt Nam ta vốn thông minh và hiếu học. Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học, coi học tập là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Người từng nói: “Sự học là vô cùng”, “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”; “ Học hỏi là việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”. Và Bác Hồ của chúng ta là tấm gương sáng ngời về sự học như vậy. Người đã từng tự học, vừa lao động để kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một con đường đào tạo chính quy nào. Chính từ sự học như thế mà Bác đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đến bến bờ vinh quang.

Để học tập suốt đời, mỗi người trong chúng ta phải có quan niệm “mở” về “học tập”, trên cơ sở đó, nhận thức sâu sắc và đúng đắn về một “xã hội học tập”. “Xã hội học tập” là nơi mà mọi người đều có nhu cầu và xây dựng cho mình một kế hoạch học tập trong suốt cuộc đời của mình, là nơi có thể đáp ứng một cách tốt nhất, phù hợp nhất nhu cầu học tập của người dân ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, mọi trình độ, nhằm rèn luyện kỹ năng, nâng cao nhận thức và chất lượng cuộc sống. Như vậy, khái niệm “học tập” phải được hiểu theo hướng “mở”, không chỉ diễn ra trong một nhà trường mà có thể được tổ chức ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và với bất kỳ đối tượng nào.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là hoạt động diễn ra thường niên, qua sự kiện này rất nhiều hoạt động về phong trào học tập, rèn luyện được đẩy mạnh, ý thức tự học, tự rèn luyện của người dân ngày một nâng cao, những tấm gương điển hình ngày càng nhiều và được nhân rộng. Hẳn trong mỗi chúng ta còn rưng rưng xúc động, hình ảnh về câu chuyện của 2 cậu học trò Minh Hiếu – Tất Minh ở tỉnh Thanh Hóa suốt 10 năm trời cõng nhau đi tìm con chữ, cuối cùng trở thành học sinh giỏi tỉnh và thi tốt nghiệp trên 28 điểm, cùng đỗ Đại học đúng các chuyên ngành mà các em mơ ước, đã để lại cho đời một câu chuyện cổ tích giữa đời thường rất đẹp và rất đỗi tự hào. Đất nước nói chung và người dân phường Quảng Long nói riêng đang liên tục đổi mới, vận động và phát triển, trong đó có sự đóng góp của mỗi người dân bằng việc chủ động học tập, rèn luyện thường xuyên, học tập có hiệu quả. Sự ra đời và phát triển không ngừng của công nghệ thông tin tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi cho mọi tầng lớp nhân dân tiếp cận phương pháp học tập mới. Đó là phương thức học tập thông minh trong kỷ nguyên số.

Hiện nay, thế giới đang trong giai đoạn bản lề của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Sự phát triển mạnh mẽ và kỳ diệu của công nghệ đã làm thay đổi nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó tổ chức học tập cũng phải thay đổi để kịp thời đáp ứng với nhu cầu phát triển của xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau. Trong thời đại ngày nay, những khát vọng hiểu biết của mọi người dường như đã dễ dàng thỏa mãn hơn với sự xuất hiện và phát triển không ngừng của internet và các thiết bị công nghệ số. Chúng ta có tri thức từ nhiều quốc gia, từ nhiều thời đại khác nhau chỉ sau vài cái click chuột. Các tài liệu, sách, giáo trình được chia sẻ miễn phí rất nhiều trên không gian mạng. Có rất nhiều diễn đàn được lập ra cho từng lĩnh vực, từng lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Đây thực sự là cơ hội lớn để cho mọi người cùng học tập trong một kho tàng tri thức mở của nhân loại. Với những người có quyết tâm và khát vọng hiểu biết, internet cung cấp cho họ cơ hội tự học và con đường để hướng tới thành công.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời về thực chất là phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, làm cho mỗi người dân, mỗi dòng họ, mỗi cộng đồng dân cư thấy được tầm quan trọng của việc học đối với chủ trương vận động nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triển ngành nghề, đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”.

Nếu như trước đây, tri thức phụ thuộc vào sách vở trong thư viện hoặc trí nhớ của con người, qua sự truyền đạt của người thầy; thì ngày nay kỷ nguyên số không những mang đến nhiều khái niệm mới trong cuộc sống như internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, robotics, xử lý dữ liệu lớn… mà còn mang đến cho cộng đồng cơ hội chia sẻ, giao lưu, tiếp cận và đóng góp chung vào thành tựu văn minh nhân loại.

Trong bối cảnh đó, việc truyền bá tri thức cần thay đổi theo bước chuyển mình của số hóa với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. Người học cần biết tận dụng lợi thế mà kỷ nguyên số mang lại với nguồn không gian và dữ liệu mở để có thể tiếp cận tri thức từ nhiều nguồn, kết nối những cái chưa biết và đã biết, truyền thống với hiện đại, góp phần đẩy mạnh xã hội học tập, mở rộng quan điểm sống, không gian, thời gian và phương pháp học tập.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi to lớn đó, internet và các thiết bị công nghệ số luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Đã có nhiều những vụ lừa đảo trên mạng, đánh cắp thông tin, đưa thông tin lừa gạt… Việc sử dụng máy tính quá nhiều và sai định hướng có thể gây lệch lạc về nhân cách như nghiện game, bạo lực, chứng hoang tưởng…

Chúng ta cần biết sử dụng những lợi thế và hạn chế những nhược điểm từ internet và các thiết bị công nghệ số để có thể đạt thành quả tốt nhất trong học tập và làm việc.

Chính vì vậy, chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 là “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời”.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa toàn thể thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Việc xây dựng xã hội học tập và phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là những chủ trương hết sức đúng đắn và ý nghĩa. Chúng ta cần chung tay để việc học tập của tất cả mọi người được duy trì và tiến lên không ngừng, chứ không chỉ dừng ở sự phát động trong một tuần lễ. Toàn thể chúng ta tích cực hưởng ứng “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2020 với chủ đề: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời. Tôi xin thay mặt Ban tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 bằng những việc làm gắn trách nhiệm cá nhân, tổ chức cụ thể như sau:

– Đối với các em học sinh: Hăng hái thi đua học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành người công dân có ích cho xã hội, thi đua “tuần học tốt, giờ học tốt”, giành nhiều “bông hoa điểm tốt”. Giai đoạn học phổ thông là giai đoạn các em hình thành các kiến thức và kĩ năng cơ bản đầu đời, đặt nền móng vững chắc cho sự học suốt đời. Các em hãy tận dụng mọi thời gian, mọi cơ hội, mọi điều kiện có được như sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, thư viện; sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng như rađiô, tivi, báo chí, sách, tài liệu học tập, thông tin mạng….. để không ngừng vươn lên học tập tốt. Biết vận dụng kiến thức đã học tập vào thực tiễn cuộc sống.

– Đối với thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường tích cực phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, thường xuyên viết bài, tuyên truyền về các hoạt động chuyên môn, các sáng kiến, việc làm hay… đăng tải lên trường học kết nối và Cổng thông tin điện tử của Nhà trường. Sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến, tăng cường ứng dụng CNTT vào bào giảng, vào các công việc chuyên môn khác.

– Đối với phụ huynh: hãy chăm lo nhiều hơn nữa cho việc học của con em, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học tập, đặt nền tảng vững chắc cho giáo dục đầu đời, tạo cơ sở cho học tập suốt đời.

– Đối với Hội khuyến học: Huy động các tập thể cá nhân hảo tâm, có thiện chí trong việc học tập, tham gia đóng góp nguồn lực khuyến học khuyến tài cho quê hương. Có quy chế khen thưởng thi đua kịp thời động viên người học tham gia học tập tốt và học tập suốt đời.

– Đối với trung tâm học tập cộng đồng: Huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng tủ sách cộng đồng phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu tri thức của mọi người.

– Đối với các nhà trường: Phát động các phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, thi đua giành nhiều “bông hoa điểm tốt”; “Giờ học tốt, ngày học tốt, tuần học tốt”; “Giáo án tốt – Giờ học hay”, phong trào “nói lời hay – làm việc tốt”,… Qua đó nhằm khơi dậy trong mỗi thầy cô giáo và các em học sinh tinh thần “sáng tạo – đoàn kết – đổi mới” với quyết tâm “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”.

– Các thư viện trường học: tăng cường các hoạt động khuyến đọc, triển khai các mô hình đọc sách/chia sẻ tri thức liên thế hệ, luân chuyển sách, báo, tài liệu giấy và tài liệu số với nhau. Giới thiệu các phần mềm đọc sách miễn phí được sử dụng rộng rãi và tiện lợi trên điện thoại thông minh, giúp mọi người tiếp cận với những cuốn sách hay, giúp các em tránh được việc sử dụng các trò chơi vô bổ trên không gian mạng, tạo điều kiện cho các em vừa có thói quen đọc sách giấy, vừa hình thành kĩ năng đọc sách điện tử. Xây dựng lộ trình hướng tới phong trào xây dựng “tủ sách lớp học” tại các lớp học và “thư viện xanh” một cách có hiệu quả; xây dựng không gian đọc ngay trong lớp học… góp phần nuôi dưỡng thói quen và nhu cầu học tập thường xuyên cho học sinh, từng bước xây dựng văn hoá học tập suốt đời ở mọi lúc, mọi nơi.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa toàn thể thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Tinh thần này sẽ mãi là hành trang để mỗi chúng ta chinh phục và khám phá đỉnh cao tri thức của nhân loại với thông điệp: “Học tập suốt đời – Chìa khóa của mọi thành công”.

Để thể hiện quyết tâm đó, thầy xin toàn thể học sinh chúng ta một tràng pháo tay thật lớn.

Kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo, các em học sinh vui khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành công trong cuộc sống và trong học tập, chúc tất cả mỗi chúng ta luôn nêu cao tinh thần “Học, học nữa, học mãi”.

Xin chân thành cảm ơn!

P.HT

Nguyễn Xuân Hoàng