GIỚI THIỆU SÁCH NGƯỜI MẸ CỦA MỘT THIÊN TÀI (Tác giả: Chu Trọng Huyến; Nxb Thuận Hóa, 2016)

Tháng Mười Một 14, 2020 10:29 sáng

Kính thưa: Quý thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay mình xin giới thiệu, mình là Trần Thị Ngọc Lan Học sinh lớp 9A

Khi nói đến trái tim người phụ nữ, tâm hồn của người phụ nữ vốn dĩ được xem là những kỳ quan giá trị trong kho tàng văn hóa nhân loại. Nhà  văn Victo Huygo từng nhận xét: “ Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ ”.

Anh HS GTS Ngươi mejh cua một thiên tài_n

Quả thực, người ta yêu quý người phụ nữ như yêu quý điều gì đó rất thiêng liêng, cao đẹp, luôn được trân trọng, tôn vinh.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thư viện Trường ThCS Quảng Long xin giới thiệu đến thầy cô giáo cùng các bạn học sinh cuốn sách hay viết về một người phụ nữ mộc mạc, bình dị nhưng đầy trí tuệ và tài năng, người phụ nữ giàu tình thương yêu và sự hy sinh nhưng cũng thật kiên cương … Đó chính là cuốn sách “Người mẹ của một thiên tài” của tác giả Chu Trọng Huyến. Cuốn sách dày 152 trang, in trên  khổ giấy 13x19cm do nhà xuất bản Thuận Hóa ấn hành năm 2008, số đăng ký cá biệt: 924 – 925 tại kho sách Hồ Chí Minh của Thư viện.

Các bạn ạ! Người mẹ ấy là Bà Hoàng Thị Loan, sinh ra ở làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ngay từ khi còn nhỏ bà đã sớm bộc lộ là một cô bé thông minh, ham học hỏi. Bà làm vợ ông Nguyễn Sinh Sắc lúc mới 16 tuổi (1883). Sau mười mấy năm chung sống với ông Nguyễn Sinh Sắc, bà đã để lại cho ông một gia tài vô giá là 4 người con, trong đó có cậu bé Nguyễn Sinh Cung-  Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

Trong suốt những năm gắn bó tha thiết với chồng, với con, với gia tộc và làng nước, bà đã thể hiện đầy đủ các đức tính cao quý của người phụ nữ Việt Nam: Với tấm lòng cao đẹp của  một bà mẹ không cam chịu để con mình quá thiếu thốn; với quyết tâm của một bà vợ không muốn chồng phải ngừng học tập vì thiếu cơm ăn mà bà đã làm tất cả những gì có thể được thuộc thiên chức của một người mẹ: cần cù chịu đựng, âm thầm gánh lấy những trĩu nặng của hoàn cảnh, hy sinh cho chồng, cho con với một niềm tin trong sáng như một đóa hoa Đại Huệ lặng lẽ tỏa thương thầm trong đêm.

Vào một ngày ảm đạm cuối năm Canh Tý (1901) người đàn bà bình dị và phi thường mới 33 tuổi đời ấy đã nhẹ nhàng ra đi, giao lại cho người đời tất cả, trước mắt là những dặm đường…

Để rồi bà đi vào một giấc mơ mới. trong đó, bà nhận  ra mình là một người mẹ vinh hạnh nhất trần gian vì bà đã sinh ra một thiên tài Hồ Chí Minh- Người anh hùng dân tộc vĩ đại, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước.

Người ta thường nói “vĩ đại nhất là trái tim người mẹ”. Người mẹ rất quan trọng đối với tất cả chúng ta,  người đã hi sinh cuộc đời mình chịu bao đắng cay dành những quả ngọt cho con. Trái tim của người mẹ luôn là thiên đường. Được đọc cuốn sách này như là một món quà đối với mình. Mỗi câu chữ đều làm cho trái tim mình xúc động và tự hứa với lòng sẽ không bao giờ làm điều gì có lỗi để mẹ phải buồn. Các bạn hãy tìm đọc cuốn sách này nhé.

Cuối cùng mình xin chúc tất cả các bạn luôn chăm ngoan học giỏi, xứng đáng là cháu Bác Hồ kính yêu và đừng làm mẹ buồn các bạn nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại.

Ngày  19  tháng 10 năm 2020

Trần Thị Ngọc Lan (Học sinh lớp 9A)

Cô Phan Thị Tình (phụ trách)