CẢM TƯỞNG VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Tháng Ba 11, 2016 9:02 chiều
Trong không khí tưng bừng dào dạt niềm vui của ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, là nhà giáo chúng tôi thật sự xúc động sâu sắc trước những nghĩa cử, những ân tình mà toàn xã hội đã và đang dành cho chúng tôi – những người ươm mầm xanh cho đất nước. Cho phép tôi thay mặt cho tất cả các thầy giáo cô giáo trong nhà trường xin gửi đến quí vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
   Cảm tưởng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 – 2013

                  Kính thưa quý vị đại biểu!
                  Kính thưa quý thầy cô giáo!
Trong không khí tưng bừng dào dạt niềm vui của ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, là nhà giáo chúng tôi thật sự xúc động sâu sắc trước những nghĩa cử, những ân tình mà toàn xã hội đã và đang dành cho chúng tôi – những người ươm mầm xanh cho đất nước.
Cho phép tôi thay mặt cho tất cả các thầy giáo cô giáo trong nhà trường xin gửi đến quí vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
                  Kính thưa quý vị đại biểu!
                  Kính thưa quý thầy cô giáo!

Với tinh thần “tôn sư trọng đạo” ngàn đời của đân tộc ta, các tầng lớp nhân dân đã mang đến cho chúng tôi những xúc cảm vô bờ. Đó là những tình cảm quý báu ràng buộc chúng tôi, là lý tưởng để cho chúng tôi cống hiến tài năng , tâm huyết của mình cho sự nghiệp giáo dục.
Vẫn biết rằng nghề dạy học ngày nay còn gặp nhiều khó khăn, người thầy giáo không chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ mà còn phải sống có lý tưởng và bản lĩnh mới có thể vững vàng bám trụ trường, lớp, nhưng trước niềm tin của các cấp lãnh đạo, của quý thầy cô đi trước giao cho chúng tôi – những người đang tiếp tục ươm mầm cho sự nghiệp “trồng người”, chúng tôi xin hứa sẽ không phụ sự kỳ vọng ấy.
Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của nhân dân ta từ xưa và mãi về sau  chắc chắn sẽ không thay đổi nhưng những yêu cầu của xã hội đối với nhà giáo cả về phẩm chất và năng lực ngày càng cao. Điều đó đòi hỏi nhà giáo vừa phải giữ được những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý này lại vừa phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn .
Với tầm cao của nền kinh tế tri thức, mọi hành vi thái độ, lời nói, việc làm của nhà giáo đều là tấm gương phản ánh nhiều chiều nhưng không ai khác hơn chính nhà giáo phải  tự soi mình. Ai cũng  biết đã là thước thì phải thẳng đã là cân thì phải chính xác, nhưng muốn “thẳng” hay “chính xác” đều phụ thuộc ở người cầm. Tuy là việc khó nhưng không thể buông lơi bởi lẽ trau dồi và nâng cao phẩm chất năng lực là yêu cầu tự thân của mỗi nhà giáo, những giáo viên dù đã nghỉ hưu hay đang còn  đứng trên bục giảng phải luôn luôn tâm niệm. Chính điều đó đã được cụ thể hóa cho tất cả các  phong trào và các cuộc vận động được toàn ngành phát động và được xã hội nhiệt liệt hưởng ứng .
Trong bất kỳ xã hội nào vị trí của người thầy cũng luôn được đề cao. Với nước ta hiện nay, khi mà khoảng 1/4 dân số đi học và có hơn 1 triệu nhà giáo thì những hoạt động của giáo dục luôn trở thành tâm điểm của toàn xã hội. Bởi vậy thật không vui khi ở đâu đó còn xuất hiện những câu chuyện buồn về sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo hay những hành vi làm tổn thương nghiêm trọng truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Những hiện tượng đó chỉ là cá biệt trong số hơn 1 triệu nhà giáo ngày đêm miệt mài bên trang giáo án để truyền lửa và thắp lửa cho thế hệ mai sau.
Thật hạnh phúc khi được là người  đưa đò qua sông rồi thấy học trò của mình học giỏi trưởng thành. Chính các em là nguôn sức mạnh để chúng tôi dành trọn tâm huyết với nghề. Bởi chính nghề này đã đem đến cho chúng tôi thật nhiều nụ cười và ánh mắt hồn nhiên không dễ gì tìm thấy ở một nghề nào khác
Tôi xin mượn lời nhà  thơ  (Trung Quôc)Quách Mạt Nhược  nói về nghề giáo: “Mặt trời mọc, mặt trời tắt. Trăng tròn rồi trăng lại khuyết. Nhưng ánh sáng người thầy không bao giờ tăt”.
Tôi nghĩ rằng, mỗi giai đoạn của cuộc đời đều là những thời khắc đẹp nhất, cho dù mới chập chữngbước vào nghề hay đã nghĩ hưu, nếu chúng ta thật sự biết trân trọng giữ gìn, đừng để thời gian trôi qua một cách vô ích.
Như Paven đã nói: “Đời người chỉ sống một lần, vì vậy phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận về những năm tháng đã sống hoài, sống phí” trong Thép đã tôi thế đấy!
Nhân ngày 20-11. Xin kính chúc Quý Thầy Cô giáo luôn là chất thép đã tôi. xin gửi lời chỳc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt tới quý vị đại biểu. Xin trân trọng cảm ơn.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Chung